ครั้งแรก ไข่ไก่ดำเค็มสมุนไพร Organic Eggs Black

ครั้งแรก ไข่ไก่ดำเค็มสมุนไพร Organic Eggs Black

SDG : ขจัดความอดอยากสร้างความมั่นคงทางอาหาร
BCG : C เศรษฐกิจหมุนเวียน
ด้าน : เกษตรและอาหาร

U2T ตำบลจันทเขลม ได้ทดลองทำไข่ไก่ดำเค็ม สมุนไพร ครั้งที่ 1 โดยทำจากวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้จากแหล่งชุมชน เช่น ใบเตย ตะไคร้ กะวาน แกลบดำ ดินจอมปลวก เป็นต้น ประหยัดค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งได้ประโยชน์อีกมากมาย เช่น

  • วิตามิน B12  ช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมถึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมอง
  • วิตามิน C ช่วยลดสารอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น
  • วิตามิน D ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร และรักษาระดับแร่ธาตุในเลือดให้เป็นปกติ 
  • วิตามิน E ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด และป้องกันการอักเสบ
  • วิตามิน K ช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด
  • โอเมก้า 3 สูง โปรตีนสูง พร้อมทั้งกรดอะมิโน ทั้ง 9 ชนิด