U2T ตำบลจันทเขลม ได้ทดลองทำไข่ไก่ดำเค็ม สมุนไพร ครั้งที่ 1 โดยทำจากวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้จากแหล่งชุมชน เช่น ใบเตย ตะไคร้ กะวาน แกลบดำ ดินจอมปลวก เป็นต้น ประหยัดค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งได้ประโยชน์อีกมากมาย เช่น
- วิตามิน B12 ช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมถึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมอง
- วิตามิน C ช่วยลดสารอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น
- วิตามิน D ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร และรักษาระดับแร่ธาตุในเลือดให้เป็นปกติ
- วิตามิน E ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด และป้องกันการอักเสบ
- วิตามิน K ช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด
- โอเมก้า 3 สูง โปรตีนสูง พร้อมทั้งกรดอะมิโน ทั้ง 9 ชนิด